Bài viết

Lựa chọn cách sử dụng máy làm sữa chua chất lượng

cách sử dụng máy làm sữa chua

Sữa chua từ lâu đã được các chị em yêu thích và được xem là siêu phẩm làm đẹp. Vì vậy, nhiều chị em thường hay tự làm sữa chua tại nhà để đảm bảo vệ sinh cũng như tiết kiệm chi phí. Hiện nay, thay vì ủ sữa chua theo kiểu truyền thống, nhiều người sử dụng một loại công cụ đó là máy làm sữa chua. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng máy làm sữa chua này, vì vậy bạn cần tham khảo ngay cách sử dụng dưới đây.

Ưu và nhược điểm của máy làm sữa chua

Ưu điểm:

  • Không cần đo lường thời gian: máy làm sữa chua giúp cho việc làm sữa chua dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần nhấn nút và hẹn giờ là sẽ có được thành phẩm như mong muốn, không cần phải đo lường thời gian để thay nước ấm.
  • Thành phẩm chuẩn vị: sữa chua được làm ra sẽ có vị chuẩn nhất, đồng thời sữa cũng có độ dẻo, độ sánh mịn và đẹp mắt hơn.
  • Giảm thiểu tối đa việc làm hỏng sữa chua: với cách làm sữa chua truyền thống, chỉ một sai sót như nước quá nóng hoặc quá lạnh, không căn thời gian ủ chính xác,… đều có thể làm hỏng sữa, khiến sữa chua có thể không kết đông, sữa tách nước, sữa không chua và bị ôi thiu,… Trong khi đó, cách sử dụng máy làm sữa chua chắc chắn sẽ không gặp phải vấn đề này nếu bạn pha trộn nguyên liệu đúng tỷ lệ.

Nhược điểm:

  • Tiêu tốn điện năng: cách sử dụng máy làm sữa chua sẽ tiêu tốn một chút điện năng khi ủ sữa. Tuy nhiên, công suất của máy rất nhỏ nên các chị em có thể yên tâm rằng lượng điện tiêu thụ sẽ không ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện hàng tháng.
  • Làm được lượng sữa chua giới hạn: thông thường máy làm sữa chua được trang bị từ 6 đến 10 cốc đựng sữa, tương ứng với nhu cầu sử dụng cho gia đình. Một số loại máy dung tích lớn có thể làm được 24 cốc, phục vụ những gia đình có đông người. Nếu muốn làm lượng nhiều hơn thì chúng ta sẽ phải làm thành nhiều lần.

Cách sử dụng máy làm sữa chua hiệu quả

Bước 1: hòa tan sữa đặc

Đổ 2 hộp sữa đặc vào bát to, thêm 3 lon nước sôi, khuấy đều tay để sữa tan ra hết. Tiếp tục thêm 3 lon nước sôi để nguội và khuấy nhẹ tay theo một chiều nhất định. Mục đích thêm 3 lon nước nguội là để hạ nhiệt độ của sữa xuống mức thích hợp nhất để lợi khuẩn phát triển, thúc đẩy quá trình lên men của sữa tốt hơn.

Bước 2: thêm sữa chua không đường

Trước khi làm sữa chua, để hộp sữa chua không đường ngoài nhiệt độ thường để hóa lỏng hoàn toàn. Thêm sữa chua không đường vào hỗn hợp bên trên. Tiếp tục khuấy đều để các nguyên liệu hòa tan vào nhau hoàn toàn, đồng thời giúp lợi khuẩn khuếch tán tốt hơn.

Bước 3: lọc hỗn hợp sữa đã thu được

Nếu muốn thành phẩm sữa chua ngon mịn hơn, bạn nên dùng rây lọc sữa.

Bước 4: ủ sữa chua

Để ủ sữa chua bằng máy, bạn thực hiện các thao tác sau. Bật nút nguồn Power, bật nút Timer để hẹn thời gian ủ sữa (thời gian ủ sữa khoảng 5 đến 8 tiếng). Sau khi ủ sữa chua xong máy sẽ kêu để báo hiệu. Lúc này bạn chỉ cần mở máy, lấy các hũ sữa chua ra.

Bước 5: làm sạch sữa chua

Khi quy trình ủ kết thúc, không để sữa chua vào ngay trong tủ lạnh mà đợi cho nhiệt độ của sữa chua trở về nhiệt độ bình thường. Như vậy, sữa chua sẽ đông đặc hơn, giữ hương vị tốt hơn. Đậy nắp cốc lại sau khi sữa chua đã nguội. Để sữa chua vào tủ lạnh ít nhất 1 giờ trước khi dùng, sau 24 tiếng sữa chua sẽ lên men nhiều hơn.

Những lưu ý khi lựa chọn máy làm sữa chua

Có thể thấy rằng, cách sử dụng máy làm sữa chua rất đơn giản. Tuy nhiên, để làm ra được những hũ sữa chua chất lượng cho gia đình, bạn cũng cần lưu ý khi lựa chọn mua máy làm sữa chua:

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu máy làm sữa chua với nguồn gốc, xuất xứ rất đa dạng. Trước khi mua máy, bạn cần tìm hiểu nguồn gốc cũng như xuất xứ của sản phẩm để có được máy làm sữa chua chất lượng với giá thành phù hợp.

Ngoài tính năng cơ bản là ủ nhiệt làm sữa chua, một số máy còn có thể làm được cả phô mai, siro, dưa món,… và có thêm chế độ hẹn giờ tắt, chế độ ngắt điện tự động,… Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn cách sử dụng máy làm sữa chua để chọn mua đúng sản phẩm có tính năng phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Máy làm sữa chua thường có 2 loại cốc là cốc thủy tinh và cốc nhựa. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn sản phẩm sử dụng cốc thủy tinh bởi độ an toàn với cơ thể cao hơn, cũng dễ dàng vệ sinh hơn. Ngoài ra, nếu muốn sử dụng cốc nhựa bạn có thể mua thêm loại cốc làm bằng chất liệu an toàn.

Liên hệ tư vấn và đặt hàng

THIẾT BỊ ĐIỆN GIA DỤNG

Kết nối Facebook